Nội dung chi tiết

Làm thế nào để cải thiện chất lượng ớt chuông trồng trong nhà kính?

Ớt chuông thuộc họ Solanaceae, cùng họ với cà chua, cà tím và khoai tây. Trong số tất cả các loại ớt, hương vị của ớt chuông dễ ăn và giá trị dinh dưỡng cao hơn cả. Chúng có nhiều màu sắc: xanh, đỏ, vàng, cam,... Màu càng sáng thì càng ngọt vì hàm lượng đường cao. Ớt chuông cung cấp vitamin C, chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Có những nghiên cứu kết luận rằng mật độ cây trồng cao thì mang lại lợi nhuận cao hơn. Để tận dụng tốt không gian hạn chế và đáp ứng nhu cầu trồng trọt trong nhà kính quy mô lớn, các giống lùn đang được phát triển, bao gồm các loại trồng theo tầng và trồng hẹp nhỏ gọn. Năng suất có thể khác nhau tùy thuộc vào giống, cũng như chiều cao của nhà kính, loại hệ thống tưới, cách cắt tỉa, mật độ cây, cường độ ánh sáng, chất lượng nước và nhiều yếu tố khác.

NHỮNG THÁCH THỨC CỦA TRỒNG TRỌT TRONG NHÀ KÍNH
Cần đề phòng một số mầm bệnh trong đất/nước đối với ớt chuông, bao gồm cả bệnh héo rũ (loài Pythium ). Tác nhân gây bệnh này có thể gây ra tỷ lệ nảy mầm thấp, cây con chết, thân teo và tổn thương thân. Pythium có thể lây lan trong cả đất và nước tưới bị nhiễm bệnh, làm ô nhiễm nhanh chóng các ao và lạch thủy lợi.

Vì các bệnh về rễ khó kiểm soát, đặc biệt là ở nhiệt độ ấm do xu hướng nóng lên toàn cầu nên việc phòng ngừa là rất quan trọng. Để ngăn ngừa nấm Pythium, không nên tưới quá nhiều nước hoặc bón phân quá nhiều nitơ. Nhiệt độ phải duy trì ở mức thích hợp vì nhiệt độ cao hơn mức cho phép có thể tạo môi trường cho mầm bệnh phát triển.

Nông dân nên sử dụng chiến lược sản xuất phù hợp (giá thể thoát nước tốt, tránh lượng muối cao và dư thừa nitơ). Cả bông khoáng và xơ dừa đều được sử dụng để trồng ớt chuông, bông khoáng được phân loại là chất 'kín' và xơ dừa là chất liệu 'rời'. Thực tế cho thấy chất nền xơ dừa cải thiện chất lượng, năng suất. Nhưng việc lựa chọn giá thể phải dựa trên mức độ kinh nghiệm của người trồng, điều kiện môi trường chung và các yếu tố khác.

Nông dân cũng nên vệ sinh liên tục, bao gồm việc ngăn ngừa màng sinh học và khử trùng nước. Màng sinh học lan rộng trên hầu hết các bề mặt tiếp xúc thường xuyên với nước và thường chứa mầm bệnh như Pythium .

PHÒNG TRỪ BỆNH PYTHIUM VÀ CÁC MẦM BỆNH KHÁC
Có nhiều lựa chọn để kiểm soát mầm bệnh trong nước tưới và khử trùng bề mặt ống tưới.

Các phương pháp xử lý nước vật lý có mức độ hiệu quả và chi phí khử trùng khác nhau, cả chi phí mua, bảo trì thiết bị và tiền điện để vận hành máy. Chúng bao gồm thẩm thấu ngược, thanh trùng bằng nhiệt và bức xạ UV. Không có phương pháp nào trong số này có thể giảm sự hình thành màng sinh học.

Khử trùng thông qua quá trình oxy hóa sẽ tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh và ngăn ngừa sự tích tụ màng sinh học. Trong quá trình oxy hóa, các electron được chuyển giao giữa các nguyên tử và phân tử, phá vỡ cấu trúc tế bào mầm bệnh. Hiệu quả của quá trình oxy hóa phụ thuộc vào thời gian và 'năng lực' oxy hóa của phương pháp.

Quá trình oxy hóa có thể đạt được thông qua:

- Sử dụng lặp đi lặp lại các hóa chất như clo, clo dioxide và natri hypochlorite. Tuy nhiên, hiệu quả của hóa chất phụ thuộc vào độ pH và các vi khuẩn có lợi. Việc sử dụng hóa chất gây ra rủi ro cho nông dân và là mối lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm nếu được hấp thụ vào tế bào thực vật.
- Quá trình oxy hóa đồng liên tục rất tốn kém vì nó liên quan đến việc sử dụng dòng điện một chiều để tạo ra các ion đồng.
- Việc liên tục sục khí ozone (O3) đi qua nước tưới sẽ tạo ra quá trình oxy hóa nhưng phụ thuộc vào độ pH, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và tốn kém.
- Thường xuyên bổ sung hydro peroxide hoặc axit peroxyacetic là một phương pháp oxy hóa khác nhưng đòi hỏi nồng độ cao hơn và thời gian tiếp xúc lâu hơn ozone. Nó cũng gây ra kết tủa mangan và sắt.
- Quá trình oxy hóa tự nhiên bằng bong bóng nano là phương pháp không dùng hóa chất để ngăn ngừa bệnh ở rễ và tích tụ màng sinh học. Đồng thời làm tăng đáng kể nồng độ oxy hòa tan (DO) trong vùng rễ

NGUYÊN LÝ KHỬ TRÙNG CỦA BONG BÓNG NANO
Các bong bóng nano có đường kính từ 70 đến 120 nanomet, nhỏ hơn khoảng 2500 lần so với một hạt muối. Với hàng trăm triệu bong bóng nano mỗi ml và có độ nổi trung tính. Chúng lơ lửng đồng đều trong chất lỏng, liên tục tạo ra quá trình oxy hóa nước tự nhiên.

Các bong bóng nano di chuyển ngẫu nhiên và liên tục qua tất cả các bộ phận của hệ thống nước theo chuyển động Brown, khử trùng (tiêu hủy tế bào của mầm bệnh) theo ba cách:

- Bọt nano tạo ra các gốc hydroxyl, chất oxy hóa nhẹ, hiệu quả cao khi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong nước làm rối loạn sinh lý mầm bệnh.
- Mỗi bong bóng nano thường lơ lửng trong nhiều tháng trước khi hòa tan. Sau khi nổ tung, chúng gây ra sự phân giải tế bào trực tiếp của các sinh vật lân cận thông qua quá trình oxy hóa.
- Các bong bóng nano loại bỏ màng sinh học thông qua hoạt động chuyển động và oxy hóa liên tục, thâm nhập và mài mòn màng sinh học đã tích tụ trong đường ống tưới tiêu.

- Bọt nano tạo điều kiện ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh và tảo. Các bong bóng nano làm tăng đáng kể nồng độ oxt hòa tan và khả năng oxy hóa-khử (ORP, thước đo khả năng oxy hóa) của nước tưới. Công nghệ bong bóng nano của Ca An Tech cung cấp tốc độ truyền oxy cao giúp bà con nông dân yên tâm hơn trong việc đối mặt với các mối lo về mầm bệnh cho cây trồng.

Bong bóng nano cũng ngăn chặn sự hình thành màng sinh học theo hai cách:
- Sự chuyển động ngẫu nhiên, liên tục và mật độ cực cao của các bọt khi siêu mịn sẽ oxy hóa (ly giải) các vi khuẩn trôi nổi tự do trước khi chúng có thể bám vào bề mặt ống tưới và bắt đầu hình thành màng sinh học. 
- Thứ hai, các bong bóng nano mang điện tích âm và bị hút vào các bề mặt dương của ống tưới. Lực hút này khiến chúng bao phủ hoàn toàn các bề mặt đường ống, ngăn không cho bất kỳ vi khuẩn trôi nổi tự do nào bám vào và hình thành màng sinh học.

Ứng dụng công nghệ bong bóng nano vào trồng trọt trong nhà kính không những giải quyết triệt để những mối lo ngại về mầm bệnh, chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe người tiêu dùng, hướng tới cộng đồng phát triển nông nghiệp sạch và bền vững. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về công nghệ đột phá này, hãy liên hệ với chúng tôi theo kênh thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Powered by Froala Editor