Nội dung chi tiết

Cải thiện điều kiện trồng cà chua trong nhà kính bằng công nghệ mới

a Post

TỔNG QUAN VỀ CÁC CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT ĐANG ĐƯỢC SỬ DỤNG VÀO NĂM 2022 ĐỂ CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CÂY TRỒNG Ở CÀ CHUA TRONG NHÀ KÍNH

Các công nghệ nhà kính mới và những tiến bộ gần đây trong nghề làm vườn đang tiếp tục làm thay đổi hoạt động sản xuất trên toàn thế giới. Những người trồng cà chua trong nhà kính đang đầu tư vào một số công nghệ làm vườn mới để đạt được năng suất và chất lượng quả .

Những thách thức mà nông dân phải đối mặt bao gồm mầm bệnh và hoạt động quản lý nhà kính. Sự thoát hơi nước của những cây cà chua trong nhà kính lớn gây ra độ ẩm cao, tạo điều kiện cho các loại bệnh do nhiều loại nấm, vi khuẩn và vi rút gây ra. Hệ thống nước tuần hoàn trong nhà kính cũng có thể chứa nhiều loại mầm bệnh khác nhau. Một số bệnh về cà chua trong nhà kính hiện nay do nấm mốc, vi khuẩn, Pythium,...gây ra. May mắn thay, các công nghệ nhà kính tiên tiến đang giúp người trồng giải quyết những thách thức này.

ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN SẼ KHÔNG CÒN LÀ TƯƠNG LAI XA

Một số công ty trên thế giới cung cấp các hệ thống quản lý nhà kính tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Họ có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu cảm biến thời gian thực về nhiệt độ, độ ẩm, quang phổ, cường độ ánh sáng, chất lượng nước, v.v. Bằng cách sử dụng phân tích này, AI sẽ tự động điều chỉnh phổ ánh sáng, cường độ hoặc góc, lỗ thông hơi, rèm cửa và các thành phần nhà kính khác để đạt được hiệu suất cây trồng tốt nhất có thể. Do đó, ngoài việc đạt được chất lượng và năng suất cao hơn, nông dân sử dụng các hệ thống này còn được hưởng lợi từ việc tiết kiệm năng lượng sử dụng. Theo thời gian, hệ thống AI cũng có thể được khai thác để dự đoán nhu cầu cây trồng trong nhà kính bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập và phân tích theo thời gian.

CÔNG NGHỆ NHÀ KÍNH TIÊN TIẾN: THU HOẠCH CÀ CHUA BẰNG ROBOT

Để giải quyết những lo ngại ngày càng tăng về lao động, nhiều nhà cung cấp giải pháp công nghệ gần đây đã tung ra máy thu hoạch robot cho cây trồng trong nhà kính và nhiều máy khác sắp được thương mại hóa. Kể từ năm 2020, Ứng dụngHarvest đã vận hành hệ thống thu hoạch và quản lý cây trồng bằng robot tại địa điểm ở Kentucky, nơi 700.000 cây sản xuất tới 45 triệu pound cà chua mỗi năm. Các robot di chuyển từ hàng này sang hàng khác, sử dụng thị giác máy được lập trình để đánh giá quả cà chua nào đủ chín để thu hoạch. Cánh tay cắt sẽ thu hoạch tương ứng vào thùng được tự động vận chuyển đến vị trí trung tâm để đóng gói.

BONG BÓNG NANO: KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN BỀN VỮNG, KHÔNG DÙNG HÓA CHẤT

Với các chính sách mới xoay quanh tính bền vững và tầm quan trọng của việc chống biến đổi khí hậu, những người trồng cà chua đang tìm kiếm các công nghệ làm vườn mới để giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và các hóa chất khác; cải thiện hiệu quả sử dụng nước tưới và tăng sản lượng cây trồng. Công nghệ bong bóng nano là phương pháp bền vững, không dùng hóa chất để đáp ứng các yêu cầu cấp bách trên.

Công nghệ bơm bong bóng nano vào nước tưới là phương pháp cải tiến nước ưu việt giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các mầm bệnh như Phytophthora và Pythium. Đồng thời loại bỏ màng sinh học và khoáng chất tích tụ để cải thiện vệ sinh hệ thống tưới. Sự bão hòa oxy hòa tan trong nước tưới giúp tăng cường khả năng cung cấp oxy và vận chuyển chất dinh dưỡng ở vùng rễ. Các đặc tính độc đáo của bong bóng nano góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

HỖ TRỢ THỤ PHẤN ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG TRONG NHÀ KÍNH

Cây cà chua phải tự thụ phấn. Nhiều người trồng mua tổ ong nghệ để thụ phấn hoặc sử dụng các thiết bị thổi hoặc rung các cụm hoa mỗi ngày để giải phóng đủ phấn hoa cho quá trình thụ phấn.Một hệ thống tự động mới sử dụng AI để xác định hoa cà chua sẵn sàng thụ phấn. Sau đó gửi các xung không khí làm rung hoa để bắt chước quá trình thụ phấn được thực hiện tự nhiên bởi ong vò vẽ.

Khi dân số thế giới tăng lên, nhu cầu về cà chua sẽ tiếp tục tăng. Điều quan trọng là nông dân Việt Nam cần hiểu và áp dụng các công nghệ tiên tiến giúp ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả, bảo vệ môi trường, giảm bớt sức lao động, tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Có như vậy, chúng ta mới có thể cạnh tranh với các nước khác về xuất khẩu trái cà chua và nông sản nói chung.