Nội dung chi tiết

Canh tác thẳng đứng là tương lai của công nghệ nhà kính

a Post

Tương lai của công nghệ nhà kính và sản xuất thực phẩm là hệ thống canh tác thẳng đứng. Dân số tăng và chế độ ăn thay đổi đang thúc đẩy nhu cầu về sản phẩm tươi sạch được trồng ngay tại địa phương. Những ý tưởng sáng tạo về nhà kính từ các quốc gia như Canada, Hà Lan và Hoa Kỳ đang cải thiện những gì chúng ta biết về nông nghiệp trên khắp thế giới để đáp ứng nhu cầu cấp số nhân này. Đà Lạt đang đẩy mạnh phát triển mô hình trồng trọt trong nhà kính. Dù việc phát triển ồ ạt gây ra nhiều vấn đề về quy hoạch và cảnh quan đô thị, nhưng nông nghiệp phát triển bền vững là xu hướng tất yếu mà Việt Nam nên theo đuổi.

Nông nghiệp trong nhà và canh tác thẳng đứng không còn quá mới mẻ. Mặc dù với những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực làm vườn, chúng tôi đã nâng cao cách kiểm soát môi trường trong nhà để tạo ra năng suất cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Canh tác theo chiều dọc tận dụng không gian để trồng nhiều được hơn trong một diện tích nhỏ hơn. Cây được trồng quanh năm, ngay cả ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất. Sử dụng công nghệ nhà kính hiện đại như hệ thống chiếu sáng LED, sưởi ấm, làm mát, người trồng có thể tăng năng suất và cải thiện chất lượng cũng như hương vị sản phẩm. Trong hoạt động canh tác thẳng đứng, cây có thể được trồng theo phương pháp thủy canh, khí canh hoặc aquaponics, làm giảm nhu cầu về chất nền đất, vốn ngày càng trở nên đắt đỏ và khó tìm hơn. Rễ cây phát triển trong nước giàu oxy đòi hỏi một lượng lớn nước ngọt chất lượng cao.

Chỉ với 2,5% lượng nước ngọt trên thế giới và chỉ 1% trong số đó chúng ta có thể sử dụng, điều quan trọng là phải tìm cách bảo tồn và tái chế nước ngọt. Ca An Tech đã phát triển máy tạo bong bóng nano được thiết kế đặc biệt để cải thiện chất lượng nước nhằm thực hiện canh tác theo chiều dọc cũng như các hình thức canh tác khác bền vững hơn. Điều này đạt được bằng cách tăng nồng độ oxy hòa tan ở vùng rễ giúp cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng của cây, đồng thời giảm và ngăn ngừa các bệnh như Pythium hay Phytophthora.

Kết quả cho thấy việc ứng dụng công nghệ nano giúp giảm chu kỳ trồng trọt và tăng năng suất cây trồng. Ngoài ra, bằng cách tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và giảm bệnh tật, nông dân có thể giảm sử dụng phân bón tổng hợp và hóa chất. Hơn nữa,bong bóng nano cùng các đặc tính độc đáo sẽ phá vỡ và ngăn chặn sự hình thành màng sinh học trong đường ống tưới tiêu, kéo dài tuổi thọ của bộ phát và giảm việc sử dụng các chất hóa học độc hại. Như cậy, canh tác theo chiều dọc cần chất lượng nước tưới đạt chất lượng để ngăn chặn mầm bệnh có trong nước. Mát tạo bong bóng nano sẽ giúp nông dân giải quyết những lo ngại lớn nhất khi canh tác theo hình thức này.