Nội dung chi tiết

Đẩy mạnh mô hình trồng việt quất không dùng hóa chất

a Post

GIẢI PHÁP TƯỚI BỀN VỮNG ĐỂ CẢI THIỆN CẤU TRÚC VÀ CHỨC NĂNG CỦA ĐẤT CHO VIỆC TRỒNG CÂY VIỆT QUẤT

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, việt quất được trồng trên khắp Bắc Mỹ, Nam Mỹ, một số khu vực ở Châu Âu. Tại Việt Nam hiện nay việt quất đã bắt đầu được trồng nhiều, nhất là Đà Lạt - Lâm Đồng. Vì Đà Lạt là vùng đất được thiên nhiên ban tặng khí hậu rất đặc biệt ở nước ta. Đây là nơi trồng được những giống cây chỉ có thể trồng được ở nước ngoài.

Tổng quan Quả việt quất được coi là siêu thực phẩm vì những lợi ích to lớn cho sức khỏe mà chúng mang lại - bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch, xương, da và tim mạch khỏe mạnh. Sự khan hiếm nước do hạn hán theo chu kỳ cũng như giá năng lượng và phân bón cao đang tác động tiêu cực đến việc trồng việt quất nói chung. Những người trồng việt quất đang tìm kiếm các giải pháp bền vững và không sử dụng hóa chất để giải quyết những thách thức này. Đồng thời tìm ra giả pháp tưới cho quả việt quất nhằm đạt năng suất tối ưu.

Các chỉ số về độ phì nhiêu, độ nén, độ ẩm và hoạt động của vi sinh vật là mối quan tâm hàng đầu đối với nông dân trồng việt quất. Cây việt quất cũng thích đất có tính axit cao với nồng độ muối thấp. Bằng cách tập trung vào cải thiện đất, người trồng việt quất có thể tối ưu hóa điều kiện phát triển để có cây trồng khỏe mạnh, sức đề khàng cao hơn.

TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC NÉN ĐẤT ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA RỄ CÂY VIỆT QUẤT

Đất được tạo thành từ các khoáng chất dưới dạng tập hợp cát, bùn, đất sét và chất hữu cơ. Ở trạng thái tốt, khoảng trống giữa các khoáng chất trong đất cho phép không khí, nước và chất dinh dưỡng di chuyển thông thoáng. Đất có độ nén cao có ít hoặc không có lỗ rỗng để nước thấm vào. Sự kết tụ của đất thường bị mất do nén chặt, làm giảm cấu trúc và thay đổi chức năng của nó. Một số vấn đề phát sinh trong đất bị nén:

 • Lượng nước trong đất thấp: Khả năng thẩm thấu nước giảm, hạn chế lượng nước cung cấp cho rễ.

 • Rễ phát triển kém: Rễ có ít không gian để phát triển. Ngoài ra, rễ không tìm nước và không thể phát triển. Do đó, sự phát triển và sức khỏe của rễ bị giảm đi rất nhiều. Điều này dẫn đến cây còi cọc và năng suất thấp.

 • Giảm khả năng phục hồi của cây trước điều kiện khô hạn: Rễ phát triển nông và còi cọc làm giảm khả năng chịu đựng của cây.

 • Sự hấp thu chất dinh dưỡng bị giảm: Ít nước rễ sẽ phát triển kém, sự hấp thu chất dinh dưỡng giảm dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cây trồng.

Hiện tượng nén chặt của đất được gây ra bởi nhiều yếu tố, cả tự nhiên và nhân tạo. Làm đất sâu, di chuyển bằng xe hạng nặng và lượng mưa lớn có thể gây nén chặt đất. Ngoài ra, vun xới khi đất ướt sẽ giảm cấu trúc tự nhiên của chúng và gây ra hiện tượng nén chặt. Người trồng việt quất phải tìm giải pháp chống đất bị nén chặt và thúc đẩy rễ phát triển khỏe mạnh.

HẠN HÁN VÀ NẮNG NÓNG LÀM GIẢM ĐỘ ẨM CỦA ĐẤT

Khi tác động của biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ, hạn hán trở nên phổ biến hơn. Khi hạn hán xảy ra,'độ ẩm' của đất giảm nghiêm trọng. Nếu độ ẩm của đất thấp thì tốc độ thấm cũng thấp. Độ ẩm của đất thấp sẽ đẩy nước, làm giảm khả năng nước thấm vào bề mặt đất. Ngoài ra, việc tưới liên tục trên đất có hệ thống thoát nước kém sẽ gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây việt quất. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, khả năng thẩm thấu sẽ biến mất hoàn toàn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sự phát triển của rễ. Từ đó làm giảm chất lượng cây trồng.

HOẠT ĐỘNG CỦA VI SINH VẬT GIẢM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CÂY VIỆT QUẤT

Cây trồng cần một hệ vi sinh vật khỏe mạnh để hỗ trợ sự phát triển của rễ, tăng khả năng kháng sâu bệnh và hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng. Vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động hạn chế trong điều kiện đất có độ nén cao và cấu trúc kém.

GIẢI PHÁP CHO SỰ ỔN ĐỊNH VỀ CẤU TRÚC VÀ ĐỘ NÉN CỦA ĐẤT

Các giải pháp để nén, làm ướt đất và tăng cường hoạt động của vi sinh vật có lợi theo truyền thống là hóa học hoặc vật lý. Bổ sung các chất cải tạo đất như phân hữu cơ là một giải pháp khác. Tuy nhiên, việc này sẽ mất rất nhiều thời gian để có tác dụng lên đất và tốn kém đối với hầu hết nông dân.

CÔNG NGHỆ BONG BÓNG NANO

Đây là một giải pháp cho phép người trồng cải thiện cấu trúc và chức năng của đất mà không cần sử dụng hóa chất. Ứng dụng công nghệ bong bóng nano vào hệ thống tưới cho trang trại việt quất là một giải pháp bền vững, tiết kiệm chi phí và không sử dụng hóa chất để cải thiện đất bị ảnh hưởng bởi hạn hán và nén chặt. Máy tạo bong bóng nano của Ca An Tech tạo ra khí ở hai dạng: hòa tan và bong bóng nano. Bằng cách truyền khí với hiệu suất cao (trên 85%), máy tạo bong bóng nano của Ca An Tech làm bão hòa nước tưới với hàm lượng oxy cao. Điều này hỗ trợ rễ phát triển khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng. Từ đó tăng năng suất, chất lượng của cây việt quất.

Bong bóng nano là bong bóng có kích thước nano, nhỏ hơn khoảng 2500 lần so với một hạt muối. Do kích thước siểu nhỏ, chúng có các tính chất vật lý và hóa học độc đáo:

 • Vì chúng có độ nổi trung tính nên các bong bóng nano di chuyển ngẫu nhiên, liên tục trong nước ở tất cả các bộ phận của hệ thống tưới tiêu bằng chuyển động Brown.

 • Các bong bóng nano làm giảm sức căng bề mặt của nước, tăng tốc độ thẩm thấu.

 • Bong bóng nano làm tăng quá trình keo tụ đất, giảm độ nén và cải thiện cấu trúc đất.

 • Các bong bóng nano giúp phân giải và hỗ trợ khả năng di chuyển ion của các chất dinh dưỡng qua đất.

  NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP TRỒNG VIỆT QUẤT – BÓNG NANO TĂNG NĂNG SUẤT CHO CÂY TRỒNG BLUEBERRY

  Ở Chile, một nông dân trồng việt quất đã sử dụng công nghệ bong bóng nano để cải thiện điều kiện cây trồng. Họ phát hiện ra rằng nước tưới được làm giàu bằng bong bóng nano khi chạy nội tuyến trong hệ thống tưới sẽ làm tăng năng suất việt quất lên 9,5% đối với cây trồng trong chậu và 56,7% đối với cây trồng trên mặt đất.

Những người trồng việt quất giải quyết được mối lo về chất lượng đất bằng ứng dụng công nghệ bong bóng nano để cải thiện việc trồng trọt, đạt được chất lượng tốt ưu. Xa hơn là bảo vệ môi trường sống cũng như sức khỏe người tiêu dùng, tiến tới tham gia vào nền nông nghiệp xanh và bền vững!