Nội dung chi tiết

Năng suất dâu tây tăng hơn 14% khi sử dụng công nghệ bong bóng nano

a Post

Vào mùa xuân năm 2020, các thử nghiệm đã được tiến hành bởi Viện nghiên cứu Delphi ở Hà Lan, kiểm tra tác động của việc nước tưới được làm giàu bong bóng nano đối với hiểu quả trồng dâu tây. Delphy là tổ chức có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về dâu tây tại và khả năng tiến hành các thử nghiệm tương đương với thực tế. Trong thử nghiệm này, hai nhóm được phân biệt bởi một biến số: hàm lượng oxy hòa tan (DO) và nồng độ của bong bóng nano trong nước.Trong lúc nghiên cứu, nhóm đối chứng giữ DO ổn định trong khoảng từ 7 đến 9 mg/L thông thường, trong khi nước được xử lý bằng bong bóng nano có nồng độ DO trung bình lên đến 30mg/L.

Sau khi thử nghiệm kết thúc, cây được tưới bằng nước được làm giàu bong bóng nano có năng suất tăng 14%. Số lượng Pythium ở các mẫu được xử lý thấp hơn 74% so với nhóm đối chứng. Cây được tưới bằng bong bóng nano oxy cũng có bộ rễ khỏe mạnh \à tỷ lệ mắc bệnh Phytophthora thấp hơn.

Bart Jongenelen từ Delphy phát biểu rằng: “Chúng tôi đã theo dõi các kết quả trước đó với bong bóng nano ở các loại cây trồng khác. Khi tôi tìm hiểu thêm về các đặc tính của bong bóng nano, tôi ngày càng quan tâm đến chúng hơn. Lý thuyết đằng sau công nghệ này là oxy đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của rễ. Đối với những thử nghiệm này, chúng tôi chọn tập trung vào năng suất và theo dõi sự phát triển của rễ bằng cách kiểm tra trực quan. Đã có sự khác biệt rõ ràng: tổng sản lượng cao hơn gần 1kg khi xử lý nước tưới bằng bong bóng nano.” Bart cho biết thêm: “Trong quá trình kiểm tra rễ bằng mắt, chúng tôi quan sát thấy nhóm đối chứng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự phá hoại của Phytophthora fragariae, hay còn gọi là bệnh Lanarkshire. Rễ có bong bóng nano trông khỏe mạnh hơn nhiều.” Ở Chile, năng suất của cây trồng được xử lý bằng nước giàu bong bóng nano đã được chứng minh ở rau và trái cây.

Bong bóng nano nhỏ hơn khoảng 2500 lần so với một hạt muối. Máy tạo bong bóng nano của Ca An Tech đưa bong bóng nano của bất kỳ loại khí nào vào dòng nước. Dựa vào nghiên cứu thực nghiệm đáng tin cậy ở trên, bà con nông dân hãy tin tưởng vào công nghệ đột phá này để tăng năng suất cây dâu tây nói riêng và nông sản trồng trong nhà kính nói chung. Từ đó hướng đến xây dựng nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là sứ mệnh của chúng tôi khi phát triển giải pháp tâm huyết này.