Nội dung chi tiết

Phương pháp tối ưu hóa sản xuất dưa chuột quy mô lớn trong nhà kính

a Post

GIẢI PHÁP NÂNG CAO SẢN LƯỢNG DƯA CHUỘT QUANH NĂM

Dưa chuột là một lựa chọn hàng đầu cho nhà kính. Đây là thực phẩm dễ ăn, chế biến được nhiều món và rất tốt cho sức khỏe. Nhiều địa phương ở nước ta có những điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc trồng loại nông sản này: Tây Nguyên, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ,... Do sự phổ biến của việc trồng thực phẩm trong nhà kính nói chung (do sản phẩm có chất lượng cao ổn định), ngày càng nhiều nông dân đang đầu tư vào canh tác dưa chuột trong nhà kính quy mô lớn, cho ra sản lượng quanh năm. Nguy cơ mắc bệnh cũng như các yếu tố khác có thể làm giảm năng suất và chất lượng dưa chuột. Do đó, kiểm soát dịch bệnh thông qua việc xử lý hệ thống xử lý nước tưới là tối quan trọng, vì đây là khâu thiết yếu cần đáp ứng yêu cầu để ngăn ngừa và tiêu diệt mầm bệnh cũng như đảm bảo sức khỏe cây trồng.

TRỒNG DƯA CHUỘT BỀN VỮNG

Cây dưa chuột trong nhà kính phát triển với tốc độ nhanh chóng, cho quả bắt đầu từ 60 đến 70 ngày sau khi gieo hạt. Nhiệt độ nên nằm trong khoảng từ 24° ~ 26°C. Mặc dù có thể chịu được nhiệt độ ban ngày cao hơn trong thời gian ngắn, nhưng nắng nóng kéo dài là một rủi ro về chất lượng. Có thể duy trì nhiệt độ trong nhà kính thấp hơn nhiều để tiết kiệm chi phí điều chỉnh nhiệt độ. Nhưng nếu vậy sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng và kéo dài chu kỳ thu hoạch nên đây không phải là một lựa chọn khả thi. Loại cây này được trồng cả trong đất (thoát nước tốt và ít muối hòa tan) hoặc trong môi trường trồng không cần đất như than bùn (hỗn hợp than bùn sphagnum và vermiculite hoặc đá trân châu) hay các sản phẩm phụ của xưởng cưa (hỗn hợp vỏ cây, gỗ, dăm bào và mùn cưa). Dưa chuột trồng trong nhà kính cũng có thể được trồng thủy canh.

Đối với việc canh tác đất, người trồng bổ sung kali, phốt pho, nitơ, đồng thời đất cũng cần được kiểm tra độ pH và vi khoáng trước khi trồng. Nếu thiếu hụt một lượng khoáng chất đáng kể trong quá trình sinh trưởng của cây, có thể xử lý bằng cách bón qua lá. Việc sử dụng phân chuồng là khả thi nhưng phải quản lý chặt chẽ độ mặn của đất. Trong canh tác không dùng đất, dung dịch dinh dưỡng được áp dụng trong mỗi chu trình bằng các hệ thống tưới khác nhau. Ví dụ như thông qua các ống tưới nhỏ giọt.

Virus gây bệnh khảm dưa chuột là mối đe dọa nghiêm trọng. Rệp có thể truyền virut khảm từ các loại cây trồng dễ bị tổn thương khác và cỏ dại từ bên ngoài nhà kính. Bệnh phấn trắng (Sphaerotheca fuligenea) cũng là một vấn đề, nhưng vẫn có sẵn các giống kháng bệnh. Nhiễm nấm mốc xám (Botrytis cinerea) xuất hiện khi độ ẩm không được kiểm soát đúng cách. Nhiễm Pythium xảy ra khi trồng dưa chuột, được gọi là hiện tượng 'ngập nước sau khi nảy mầm'.

Tình trạng dưa chuột bị cong quá mức có thể phát sinh do nhiều yếu tố nhưng độ ẩm, nhiệt độ khắc nghiệt và thiếu phân bón thích hợp được cho là những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các loài côn trùng có thể gây nguy hiểm cho dưa chuột trong nhà kính bao gồm ruồi trắng (Trialeurodes steamarium), ve hai đốm (Tetranychus urticae), sâu đục lá rau (Liriomyza sativae), sâu đục bắp cải (Tricoplusiani) và bọ trĩ nhà kính (Heliothrips haemorrhoidalis ). Pythium - thường được gọi là nấm mốc nước, có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng cho nhiều loại cây trồng trong nhà kính, bao gồm cả dưa chuột. Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc nhiễm Pythium có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể về mùa màng nếu không được xử lý kịp thời. Một số loài Pythium có thể dẫn đến làm chết cây con, thối thân và rễ ở cây dưa chuột.

GIẢI PHÁP AGTECH CHO NGƯỜI TRỒNG DƯA CHUỘT

Nông dân đang tìm cách giảm chi phí đầu vào, đặc biệt là với xu hướng phát triển của các hoạt động nông nghiệp bền vững, tập trung vào việc giảm sử dụng nước, thuốc trừ sâu hóa học và phân bón. Các phương pháp bền vững (không dùng hóa chất) để kiểm soát bệnh tật, tăng hiệu quả hấp thụ phân bón và cải thiện hiệu quả sử dụng nước tưới. Bên cạnh các công nghệ cải tiến mới đang tự động hóa quy trình thu hoạch và đóng gói cũng như hệ thống AI kiểm soát môi trường trồng trọt tốt hơn, còn có các giải pháp AgTech giúp tăng cường hiệu quả nước tưới. Việc bơm bong bóng nano vào nước tưới đang nổi lên như một phương pháp xử lý nước ưu việt giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các mầm bệnh như Phytophthora và Pythium thông qua các đặc tính vật lý và hóa học độc đáo của bong bóng nano.

Nước tưới có chất lượng là điều bắt buộc đối với sức khỏe bộ rễ, năng suất cây dưa chuột, đặc biệt khi trồng ở quy mô lớn. Nông dân thường tái sử dụng nước tưới từ lưu vực nguồn, dẫn đến chất lượng nước tưới giảm theo thời gian: giảm lượng oxy hòa tan; tăng sự phát triển của vi khuẩn và tảo. Nếu không có đủ oxy trong vùng rễ, cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và nước từ rễ, dẫn đến sức khỏe cây và rễ kém, năng suất dưa chuột thấp.

Bong bóng nano làm bão hòa nước bằng oxy hòa tan ở mức cao. Hàm lượng oxy hòa tan (DO) bão hòa trong nước sẽ cải thiện lượng oxy sẵn có. Từ đó làm giảm mầm bệnh, cải thiện sự phát triển và sức khỏe của rễ dẫn đến tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Tất cả điều này có thể đạt được tương đối nhanh chóng và tiết kiệm chi phí khi sử dụng máy tạo oxy với độ tinh khiết tới 93% và công nghệ chuyển khí vào nước với hiệu suất cực cao 85%.

Ngoài việc tăng lượng oxy hòa tan, các đặc tính độc đáo của bong bóng nano còn mang lại lợi ích khác nhằm tăng cường lượng nước tưới cho người trồng dưa chuột. Khi các bong bóng nano tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, chúng sẽ nổ tung và tạo ra các gốc hydroxyl - một chất oxy hóa hiệu quả cao, giúp phân hủy tế bào vi khuẩn, phá vỡ màng sinh học và tảo, đồng thời giảm mầm bệnh.

Bong bóng nano cũng cải thiện chất lượng nước tưới bằng cách giảm sức căng bề mặt, làm tăng độ ẩm của đất và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khi nước được giữ gần vùng rễ lâu hơn. Điều này đã giúp người trồng dưa chuột cải thiện hiệu quả sử dụng phân bón bằng cách giảm lượng phân bón thất thoát do rửa trôi. Nhu cầu về dưa chuột tươi sạch trồng trong nhà kính sẽ tiếp tục tăng. Người trồng trong nhà kính cần tiếp cận và mạnh dạn các công nghệ tiên tiến, để ngăn ngừa bệnh tật,đảm bảo năng suất chất lượng cao, xa hơn là bảo về môi trường và xuất khẩu nông sản Việt ra thị trường thế giới.