Nội dung chi tiết

Tại sao độ ẩm của đất lại quan trọng đối với nền nông nghiệp bền vững?

a Post

Đất có độ ẩm tốt thúc đẩy sức khỏe cây trồng phát triển. Công nghệ bong bóng nano giúp cải thiện độ ẩm của đất mà không cần sử dụng hóa chất.

ĐỘ ẨM CỦA ĐẤT LÀ GÌ?

Độ ẩm của đất là lượng nước có trong đất, được đo lường dưới dạng phần trăm khối lượng nước so với khối lượng khô của đất. Yếu tố này quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây trồng; sự tồn tại của vi khuẩn và nấm trong đất, các quá trình sinh học; hóa học khác trong môi trường đất. Nếu độ ẩm quá cao, có thể gây ngập úng và thiếu oxy cho cây trồng và sinh vật trong đất. Ngược lại, nếu độ ẩm quá thấp, cây trồng có thể trải qua tình trạng khô hạn và khó khăn trong việc hấp thụ nước và dưỡng chất. Điều này làm cho quản lý độ ẩm trở thành một yếu tố quan trọng trong nông nghiệp và bảo vệ môi trường. Tốc độ thấm của đất là khả năng của đất để cho phép nước thẩm nhập và di chuyển qua nó, được đo lường dưới dạng lượng nước (thể tích hoặc khối lượng) mà đất có thể thấm qua một diện tích cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Ba yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ thấm là:

 • Trọng lực
 • Lực hút giữa các phân tử nước
 • Độ bám dính của các phân tử nước vào đất

Trong những thời điểm thuận lợi nhất, do đặc tính kết dính mạnh mẽ (còn được gọi là sức căng bề mặt), nước tưới thông thường không có khả năng thấm tốt vào đất.

TẠI SAO ĐỘ ẨM CỦA ĐẤT LẠI QUAN TRỌNG?

Nếu độ ẩm của đất thấp thì tốc độ thấm cũng thấp. Độ ẩm của đất thấp sẽ đẩy nước, làm giảm khả năng nước thấm vào bề mặt đất. Nước tưới hoặc vũng nước mưa trên bề mặt đất thay vì chảy xuống vùng rễ. Phần lớn nước bị lãng phí do bốc hơi, chảy tràn hoặc cả hai. Do đó, đất có độ ẩm thấp là một vấn đề đối với nông dân trồng bất kỳ loại cây nào. Bất kỳ loại đất nào cũng có thể trở nên khô cằn và thiếu độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

NGUYÊN NHÂN CỦA VIỆC ĐẤT CÓ ĐỘ ẨM THẤP

Khi vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ trong đất, chúng tạo ra chất sáp bao phủ các hạt đất. Việc này cản trở sự xâm nhập của nước. Thời tiết nóng và khô có xu hướng làm cho cặn sáp này tích tụ trong đất. Các hạt đất lớn hơn (cát) dễ bị phủ nhiều hơn. Khi các hạt đất nhỏ hơn với diện tích bề mặt lớn hơn (bùn hoặc đất sét) bị chất sáp này phủ lên, độ ẩm của đất sẽ giảm xuống. Các yếu tố thẩm thấu/ thấm ướt quan trọng khác bao gồm:

 • Lượng nước đã được giữ trong đất. Chỉ số này là rất ít hoặc tiệm cận 0 trong thời kỳ hạn hán.
 • Độ nhám bề mặt đất
 • Lượng chất hữu có mặt trong đất
 • Thành phần cuar đất
 • Độ pH của đất

CẢI THIỆN ĐỘ ẨM CỦA ĐẤT BẰNG CHẤT LÀM ƯỚT

Các phương pháp truyền thống để cải thiện độ ẩm của đất bao gồm các chất làm ướt. Chúng được trộn với nước và tưới trực tiếp vào đất. Chất làm ướt không làm tăng độ ẩm của đất. Thay vào đó, chúng hoạt động giống như chất hoạt động bề mặt làm giảm sức căng bề mặt của nước. Điều này làm tăng tính chất lan rộng và thẩm thấu của nước. Chất làm ướt được tạo ra bằng cách sử dụng các sản phẩm chưng cất rượu hoặc dầu mỏ như polyacrylamide.

Sân gôn, trang trại nông nghiệp và thậm chí cả người làm vườn tại nhà đều sử dụng chất làm ướt. Mặc dù chúng phát huy hiệu quả ở quy mô nhỏ nhưng lại thường không khả thi đối với các hoạt động trồng trọt quy mô lớn. Hơn nữa, chất làm ướt không phải là giải pháp lâu dài cho các vấn đề về độ ẩm. Các chất làm ướt có thể gây ra hiện tượng rửa trôi chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạm dụng các chất làm ướt có thể làm chết rễ và lá.

VÔI

Vôi (canxi cacbonat) có thể được thêm vào đất để tăng độ ẩm. Nó làm tăng độ pH của đất, axit humic và axit fulvic - axit hữu cơ tự nhiên được tạo ra trong quá trình phân hủy và giải phóng từ vật liệu hữu cơ, đặc biệt là từ humus - một thành phần chính của đất. Hai loại axit này có đặc tính làm giảm sức căng bề mặt của nước. Thay đổi độ pH của đất chỉ mang tính tạm thời tạm thời và không được coi là giải pháp lâu dài cho tình trạng đất có độ ẩm thấp.

LÀM ĐẤT VẬT LÝ

Việc làm đất làm tăng khả năng thấm ướt của đất bằng cách giảm lượng carbon trong đất thông qua cả sự xáo trộn vật lý và quá trình khoáng hóa đất. Điều này lại làm giảm hoạt động của vi khuẩn và tạo ra các chất sáp kỵ nước dẫn đến giảm độ ẩm của đất.

Việc làm đất không bền vững và có nhiều tác động tiêu cực. Carbon thải ra từ hoạt động làm đất sẽ đi vào khí quyển, làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu. Việc làm đất cũng phá vỡ hệ sinh thái đất và đòi hỏi phải sử dụng nhiều nhiên liệu. Nó không khả thi trong vườn cây ăn quả. Nhiều nông dân đang hạn chế không làm đất hoặc làm đất ít. Vì những lý do trên, đây không được coi là phương pháp khả thi lâu dài để tăng khả năng thẩm thấu của đất.

CÔNG NGHỆ BONG BÓNG NANO

Sử dụng công nghệ bong bóng nano là giải pháp bền vững và mang lại hiệu quả tối ưu trong việc cải thiện độ ẩm của đất. Máy tạo bong bóng nano làm giảm sức căng bề mặt nước tưới một cách hiệu quả. Chúng cũng mang lại vô số lợi ích khác giúp cải thiện sức khỏe cây trồng, giảm nguy cơ bệnh tật và tăng năng suất.

Làm thế nào các bong bóng nano làm giảm sức căng bề mặt của nước? Các bong bóng nano có đường kính từ 70-120 nanomet, nhỏ hơn khoảng 2500 lần so với một hạt muối. Do sức nổi trung tính nên chúng di chuyển ngẫu nhiên và liên tục trong nước. Các bong bóng nano phá vỡ liên kết giữa các phân tử nước, từ đó giảm sức căng bề mặt. Chuyển động của bong bóng nano và điện tích dương của chúng cũng làm giảm kích thước cụm phân tử nước, giúp tăng khả năng thẩm thấu.

Nước có sức căng bề mặt giảm sẽ hoạt động khác trên bề mặt đất so với nước có sức căng bề mặt cao. Bong bóng nano làm giảm góc tiếp xúc của nước trên bề mặt đất. Điều này dẫn đến sự xâm nhập và phân phối nước tốt hơn trong đất khô cằn.

BONG BÓNG NANO LÀM GIẢM ĐỘ NÉN CỦA ĐẤT

Nước tưới được xử lý bằng bong bóng nano làm tăng khả năng kết tụ đất. Sự keo tụ là khi các hạt đất sét riêng lẻ liên kết lại với nhau thành các tập hợp lớn hơn. Sự kết tụ tăng lên làm giảm độ nén, khả năng thấm nước tốt hơn và rễ phát triển khỏe hơn.

Một người trồng việt quất ở Chile đã sử dụng nước tưới có chứa bong bóng nano cho cây trồng ngoài trời của họ. Máy tạo bong bóng nano đã bơm bong bóng nano vào bể chứa chính của hệ thống tưới tiêu và giúp tăng lượng oxy hòa tan lên 50%.

Người nông dân trồng việt quất nhận thấy độ nén của đất giảm 20% so với đối chứng. Điều này làm khả năng thấm nước của đất tốt và rễ phát triển khỏe hơn. Người nông dân nhận thấy sự phát triển của chồi mới tăng lên, kích thước, chất lượng quả cũng như tốc độ chín được cải thiện.

LỢI ÍCH BỔ SUNG CỦA BONG BÓNG NANO

Bong bóng nano cung cấp nhiều lợi ích cho nông dân:

 • Cải thiện chất lượng nước
 • Kiểm soát tảo, mầm bệnh và ngăn ngừa màng sinh học
 • Giữ hệ thống tưới sạch, giảm tắc nghẽn
 • Tạo môi trường thuận lợi để rễ phát triển
 • Tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng và nước
 • Cải thiện khả năng phục hồi của thực vật trước các tác nhân gây ô nhiễm từ môi trường
 • Nông sản đạt chất lượng cao hơn

Như vậy, độ ẩm của đất là nhân tố tối quan trọng trong sự phát triển của cây trồng. Công nghệ bong bóng nano là giải pháp tiên tiến, bền vững giúp duy trì chỉ số này đạt mức tối ưu, không dùng hóa chất, đất khỏe tự nhiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về máy tạo bong bóng nano của Ca An Tech trên trang web của chúng tôi.