Nội dung chi tiết

Xử lý hiện tượng thiếu oxy ở rễ cây bơ bằng công nghệ bong bóng nano

a Post

XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG THIẾU OXY Ở RỄ CÂY BƠ BẰNG CÔNG NGHỆ BONG BÓNG NANO

Cây bơ đòi hỏi lượng nước tưới gấp 12 lần so với trồng một cây cà chua. Vì bơ thường mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi có lượng mưa không liên tục nên chúng cần tưới nước để sản xuất quy mô lớn. Vùng rễ của cây bơ nằm sát bề mặt đất nên cây cần được tưới nước liên tục để không bị thiếu nước, nhất là khi hạn hán. Nhưng tưới quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng thiếu oxy, thậm chí làm chết cây. Khả năng thiếu oxy đặc biệt nghiêm trọng ở vùng đất có hàm lượng sét cao, vì loại đất này giữ nước trong thời gian dài và dễ bị nén chặt. Cả độ nén và độ thấm giảm đều làm tăng khả năng úng rễ. Để tăng tỷ lệ thấm và giảm ngập úng, người trồng phảicải thiện cấu trúc của đất. Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu những vấn đề này là cung cấp oxy cho rễ, giúp chúng hấp thụ nước hiệu quả.

TÁC DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ BONG BÓNG NANO

Công nghệ bong bóng nano cung cấp nước tưới siêu oxy có hàm lượng oxy hòa tan (DO) cao. Khi tế bào rễ hấp thụ nước giàu oxy, quá trình trao đổi chất tăng lên, liên tục hấp thụ chất dinh dưỡng và nước từ đất, giúp rễ và cây phát triển tốt. Tế bào rễ phát triển nhanh và tiêu tốn ít năng lượng hơn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Môi trường giàu oxy cũng khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi và ức chế sự phát triển của mầm bệnh.

NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC CỦA CÔNG NGHỆ BONG BÓNG NANO

Mặc dù nhiều người trồng hiểu và coi trọng hàm lượng oxy hòa tan tăng lên ở vùng rễ, nhưng lợi ích của bong bóng nano lại ít được biết đến. Bong bóng nano là những bong bóng rất nhỏ, có đường kính từ 70 - 120 nanomet, nhỏ hơn khoảng 2500 lần so với một hạt muối. Những bong bóng siêu nhỏ này hoạt động giống như những hạt cứng hơn là bong bóng, cho phép chúng mang lại lợi ích cho cây trồng một cách tự nhiên và bền vững. Bong bóng nano có lực nổi trung tính, chuyển động ngẫu nhiên và liên tục trong nước. Bề mặt cứng và điện tích bề mặt mạnh cho phép chúng cọ rửa từ hệ thống tưới tiêu mà không cần sử dụng hóa chất để loại bỏ màng sinh học. Điều này cũng giảm áp lực bệnh tật vì màng sinh học là nơi chứa mầm bệnh truyền qua nước gây nên bệnh rễ.

Một cách khác để giảm áp lực bệnh tật là thông qua quá trình oxy hóa tự nhiên. Khi bong bóng nano gặp chất gây ô nhiễm trong nước, chúng sẽ xẹp xuống và tạo ra các gốc hydroxyl. Những chất có tính oxy hóa cao này giống như hydro peroxide hoặc clo trong cách chúng loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Họ làm điều này mà không cần sử dụng hóa chất, cho phép nông dân kiểm soát mầm bệnh, đồng thời giảm việc sử dụng các hóa chất vừa đắt tiền vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và môi trường. Điện tích bề mặt mạnh mẽ của chúng cũng cải thiện khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng, làm giảm độ nén và sức căng bề mặt của nước. Ba lợi ích này giúp rễ phát triển tốt hơn.

Khí hậu ở Tây Nguyên rất phù hợp để trồng bơ. Mặc dù cơ hội rất rộng mở nhưng người trồng bơ phải sản xuất sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng. Để đưa trái bơ và siêu thị hay xuất khẩu ra thị trường quốc tế, những tiêu chuẩn trên càng cần phải đáp ứng nghiêm ngặt hơn. Máy tạo bong bóng nano sẽ giúp người nông dân giải quyết được bài toán làm sao sản xuất ra những nông sản chất lượng, an toàn và bền vững nhất!